Văn hóa đi thang máy thanh lịch

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi đi đến các tòa nhà, chung cư cao tầng, chúng ta đều sử dụng thang máy. Vì vậy, một kỹ năng sống cần thiết cũng cần được chú trọng chính là văn hóa đi thang máy, nó được xem là một trong những thước đo độ văn minh ứng xử của mỗi người. Và vấn đề đặt ra ở đây là: Làm sao để đi thang máy có văn hóa?

 Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để không trở nên “kém sang” và khiến người khác khó chịu khi bước vào thang máy:

  • Khi chờ thang máy, hãy đứng về phía 2 bên cửa. Lúc thang máy dừng, chờ người ở trong ra trước rồi mới vào. Tránh trường hợp vì sợ cửa đóng mà xô vào khi thang máy vừa dừng làm người ở trong không thể nào ra được.
  • Trong trường hợp những người đi cùng thang máy đang bận cầm đồ lỉnh kỉnh, không tiện bấm nút, bạn có thể giúp họ bấm chọn tầng như một phép lịch sự.
  • Khi thang máy báo quá tải, nếu bạn đang ở gần cửa thang máy nên tự động bước ra ngoài chờ lượt sau để thang máy hoạt động bình thường.
  • Sau khi vào thang máy và chọn tầng, nếu thang máy còn chỗ trống hãy đứng nép qua 2 bên hoặc di chuyển vào phía trong để người đi sau có thể bước vào, tránh trường hợp đứng chặn ngay cửa thang máy ngay cả khi cần ra trước.
  • Tránh cười đùa ầm ĩ, xô đẩy, nói chuyện điện thoại lớn tiếng làm ảnh hưởng đến người xung quanh vì không gian trong thang máy rất nhỏ hẹp nên nói chuyện nhẹ nhàng, vừa phải.

 

  • Hãy đứng quay mặt hướng ra cửa, tránh đứng đối diện với đám đông.
  • Khi thang máy gặp sự cố, hãy bình tĩnh xử lý hoặc nhờ sự trợ giúp, khi đã giải quyết được sự cố, cũng phải giữ bình tĩnh để mọi người cùng rời khỏi thang máy một cách trật tự, an toàn.
  • Bình tĩnh bấm nút rồi chờ thang máy, chứ đừng vội vàng bấm liên hồi để “giục thang”. Đã có trường hợp người tầng dưới chưa kịp bước vào hết, thang máy đã đóng lại vì người tầng trên bấm “giục thang” gây ra tình huống rất nguy hiểm.
  • Hãy luôn nở nụ cười thân thiện và gửi lời cảm ơn khi đi thang máy và khi ai đó giữ cửa thang máy cho bạn.

Hi vọng với một số nguyên tắc ứng xử này Người Hùng Hậu có thể ứng dụng và tạo nên văn hóa đi thang máy văn minh, lịch sự để tiếp tục phát huy nét văn hóa của Ngôi nhà chung.

@2019 Ban Phát triển kinh doanh HungHau Holdings

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.