Bài dự thi số 37: Ngôi nhà Hùng Hậu, nơi con tìm ra bản thân (Cuộc thi viết: Xuân gắn kết – Tết đoàn viên)

Tốt nghiệp kỹ sư trường đại học Bách Khoa TPHCM, lại được học bổng toàn phần học Thạc Sĩ tại Đại Học Quốc Lập Đài Loan (NTU), với kiến thức học thuật và 4 năm làm việc trong khối kĩ thuật, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ làm “Sales”. Thế mà, với vỏn vẹn 6 tháng gia nhập ngôi nhà Hùng Hậu, tôi không những tìm được đam mê, mà còn chính thức định hướng con đường sự nghiệp tương lai của bản thân, đó là “Sales quốc tế”. Cảm ơn Hùng Hậu!

Chợt nhớ lại, chỉ mới tháng 7 năm 2020, tôi biết được Hùng Hậu có vị trí “Đại diện bán hàng” ở thị trường nước ngoài. Nhận thấy bản thân có thể đảm nhiệm vị trí này, lại hiểu về sản phẩm của Hùng Hậu, tôi đánh tiếng gia nhập ngôi nhà Hùng Hậu để phát triển thị trường tiếng Hoa với chị Nhi, một thị trường đầy tiềm năng mà Hùng Hậu vẫn đang hướng tới.

Nhưng mà, tôi có biết gì về sales đâu, tôi đã làm gì học kinh tế? Không chỉ tự hỏi bản thân, tôi còn hỏi cả chị Nhi: “Chị Nhi! Chị nhắm em làm sales được không?”.

Chung 1
Chụp cùng chị Nhi sau khi tham gia huấn luyện

“Cái miệng mày lanh, tiếng Anh mày tốt, cộng thêm tiếng Hoa, chị nghĩ mày làm được, yên tâm đi. Trước khi bay, qua đây chị đào tạo mày!”, chị phì cười thân mật đáp lại.

Ôi! Tôi mừng quýnh, thế là tôi có công việc bán thời gian linh hoạt, một nghề tay trái hẳn hoi, một cơ hội và hướng đi mới. Tôi may mắn quá vì gặp chị Nhi, gốc là dân kĩ thuật như tôi, là tuýp người thật tình, trực tính. Bởi, tôi hay hỏi chị. Thế là trước khi bay, không như những bạn du học sinh khác, lọ mọ va-li quần áo đóng hàng, tôi đi học làm Sales. Do mới bán xe, tôi đi xe ôm vượt cơn mưa trời đánh giữa mùa bão tháng 8 để đến Hùng Hậu ở quận Tân Phú, để chị Nhi dạy làm sales như thế nào trong vòng 2 ngày. Ôi! Chị bỏ tất cả để dạy tôi, chị dạy tôi chi tiết những bài học làm sales đầu đời.  Tiết học tiếp theo là chị Linh trưởng phòng, khá gần nên tôi nhờ má, má đã ngoài 60, cũng tiếp sức chở tôi đến Hùng Hậu Điện Biên Phủ. Trời ơi, với kinh nghiệm lâu năm, chị dạy chi tiết và bài bản quá. Bây giờ, 6 tháng sau, tôi đã biết sales là gì, ngồi nghĩ lại thì thấy bản thân có phước quá, vì đầu quãng đời làm sales của tôi đã gặp được những người thầy thật sự tâm huyết. Ba ngày đào tạo tuy ngắn ngủi, nhưng quá xứng đáng. Ngồi nghĩ lại, đợt đó cái trời Sài Gòn mưa có ngập hơn hồ bơi Lao Động, tôi cũng bơi đi học.

Tiếp theo, quãng thời gian đầu sang Đài Bắc, làm gì có lượng khách hàng từ ban đầu, tôi cũng bắt đầu nản chí. Cứ cuối tuần tôi lại gọi về cho chị Nhi, chị Linh, thế là 2 chị lại tiếp thêm ý chí và động lực cho tôi. Không có họ, có lẽ giờ này tôi đã bỏ nghề, và đi dạy thêm ở một trung tâm bên này như các bạn du học sinh cùng trường rồi. Vâng! Con người Hùng Hậu, ngôi nhà Hùng Hậu là thế đấy, thiện lương và chất phát như sản phẩm mà chúng tôi đang bán vậy!

Tôi có thể tự tin nói với bạn bè của tôi rằng: “Ở trong ngôi nhà Hùng Hậu, khoảng cách địa lý không còn là vấn đề lớn nữa”. Thật vậy, chị Linh, cấp trên tỉ mỉ của tôi, không ngần ngại dùng thời gian quý báu của chị để gọi và hướng dẫn, từ nghiệp vụ ngoại thương, đến cách ứng phó với khách hàng, mà cứ mỗi lần như vậy là ngốn hết một đến hai tiếng đồng hồ của chị, tôi xúc động lắm. Tôi thầm nghĩ: “Con trai đức mẹ”, chắc tại má tôi sống tốt, nên tôi may mắn gặp được những người chị – người sếp tốt của cuộc đời này. Và thế là, dần dà tôi có được vị khách đầu tiên, vị khách mà chị Linh, chị Nhi đã hướng dẫn tôi bài bản về mọi mặt. Từ đó, tôi có cảm giác làm sales.

Chung 4
Chụp hình cùng khách hàng M ở Cao Hùng – Đài Loan

Nhờ Hùng Hậu, tôi thấy bản thân mình “xịn” lắm, tôi đã biết cách làm việc với khách hàng, tôi hiểu về giao dịch quốc tế, Hùng Hậu cho tôi cơ hội đi công tác gặp khách hàng, và truyền tải thông điệp “Trust your choices” đến mọi miền Trung Hoa Dân Quốc – Đài Loan. Tôi hy vọng trong tương lai, bản thân có thể khai thác thành công các thị trường khác nữa.

Chung 3
Gặp gỡ CEO khách hàng M
Chung 2
Gặp gỡ thu mua khách hàng MSS

Tôi muốn hét lên thật to: “Cảm ơn ngôi nhà Hùng Hậu! Cảm ơn anh Tùng, chị Linh, chị Nhi, Hữu, Tuấn Anh,..” Nhờ anh chị, em tìm được đam mê của mình rồi!!!

Mùa xuân ở Đài Bắc còn rất lạnh, nhưng ắt hẳn không lạnh bằng cảm giác “Tết xa nhà”. Đầu tôi vẫn chạy theo tiếng nhạc ấm lòng “Đi về nhà” của Đen Vâu, tôi vừa nghe vừa khóc. Vâng! Tôi nhớ nhà. Mỗi lần như vậy, tôi lại đem việc Hùng Hậu ra làm, như một cách để sưởi ấm bản thân. Tôi muốn học xong thật nhanh, tốt nghiệp thật sớm, để về nhà, về ngôi nhà có má đang chờ, về ngôi nhà Hùng Hậu – nơi những người chị, người anh đang dang tay chờ tôi trở về!

“Đường về nhà là vào tim ta,
Dẫu nắng mưa gần xa
Thất bát, vang danh,
Hùng Hậu vẫn luôn chờ ta.”
Chung 5
Gặp gỡ chủ doanh nghiệp L

Mừng xuân năm mới hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến với Ngôi nhà Hùng Hậu.

Chung Vĩnh Thuận – HHA