Bài dự thi số 12: 28 Tết: Hùng Hậu – Một chiều cuối năm (Cuộc thi viết: Xuân gắn kết – Tết đoàn viên)

28 Tết, đối với nhiều người, ắt hẳn đang ở bên gia đình chuẩn bị cho bữa tất niên, ắt đang vội chuyến xe về kịp với gia đình những ngày cuối năm, hay có lẽ, đang tất bật đâu đó mua sắm thêm cho ngôi nhà của mình khang trang hơn trong những ngày năm mới, cầu chút may mắn đầu năm, và có lẽ… ai đó nữa vẫn còn loay hoay sắp xếp lại công việc, sắp xếp lại những lộn xộn của bản thân sau một năm dài.

Chiều 28 Tết, tôi chọn ngồi lại nơi này, nhìn mọi người lần lượt ra về và chào nhau. Một năm trôi dài, vui có, buồn có, có may mắn và cũng có những rủi ro xảy đến một cách bất chợt. Nhưng rồi, cuối năm mà, thôi thì năm sau mình làm tiếp, năm sau mình cố gắng hơn,  hay lại rủ nhau “làm vài chai” xem như tạm biệt năm cũ, chào nhau để về quê ăn Tết rồi năm sau mình gặp lại. Cuối năm mà, ai cũng gắn trên môi mình một nụ cười. Nụ cười hạnh phúc của những người con xa quê được về với gia đình, nụ cười vui vẻ của đồng nghiệp trao nhau vì một năm cùng cố gắng, nụ cười của cô chú bảo vệ chào mọi người khi ra về vẫn câu nói “Năm mới vui vẻ” như một lời chúc nhau. Ai cũng về rồi, còn… cô chú ở lại, lặng thầm gìn giữ nơi đây. Cuối năm…

Microsoftteams Image (11)
Giữa không gian nhộn nhịp bình thường người ra, người vào, giữa sân trường vốn dĩ nhộn nhịp sinh viên vậy mà, chiều 28 Tết, không gian ấy lại dành cho nắng, gió và cây cỏ.
Chắc có lẽ, mỗi ngày, khi chúng ta bị cuốn theo dòng chảy của công việc, chúng ta cuốn theo nhịp cuộc sống với những mối quan hệ xung quanh, chúng ta lại chưa kịp nhận ra rằng ở một góc sân này, nắng lại đẹp đến thế, vườn hoa sân trường mình lại xinh đến thế. Vô tình chúng ta lại quên nhìn ngắm sự xinh đẹp vốn có của “một góc Nhà” mà mỗi ngày chúng ta đều ở đó.
Có những khoảnh khắc khi đã chìm vào lại chẳng thể dứt ra được.
Vào một buổi chiều thế này, chân lại chẳng muốn rời, lại muốn thêm một chút và một chút ngắm nhìn hành lang thường ngày ấy, góc sân thường ngày ấy, lại nhớ về từng gương mặt gặp nhau mỗi ngày. Mỗi người, mỗi tính cách, mỗi quan điểm và là mỗi một kỷ niệm riêng biệt trong một năm qua.
Picture1
Nhớ mỗi sáng vẫn cùng đi phơi nắng cho cây ở hành lang này, nhớ những đêm ngủ lại ở đây cũng mon men lên hành lang này mà lấy chiếu, nhớ những lần giận nhau với chị đồng nghiệp cùng phòng cũng chạy từ hành lang này. Và rồi, kẻ ở – người đi, có người vì muốn thay đổi mình, có người vì gia đình mong muốn, có người ở lại tiếc nuối, có người đi không đành lòng. Duy chỉ còn hành lang này vẫn vậy, và khung cảnh này… vẫn vậy.
Cuộc sống này cứ phải vận hành và thay đổi thì mới phát triển được, chúng ta cũng vậy, có nhiều hướng để phát triển. Ta chọn phát triển mình, ta chọn phát triển cùng nơi ta đến mỗi ngày, và ta chọn gìn giữ cho mình những gì đẹp nhất nơi đây. Vì vẻ đẹp không nằm trong bức ảnh mà nằm trọn trong tim ta vào thời khắc ta cảm nhận được, và ta chọn gắn bó với nó.
Như một đứa trẻ đợi chờ điều diệu kỳ, tôi vẫn chọn cho mình một góc sân, một góc nhỏ cho bản thân mình, nhìn mọi người chào nhau ra về, nhìn những nụ cười  trao nhau, nhìn ngắm một góc sân, đầy nắng, gió và hương hoa. Một sự tự thưởng an yên sau một năm dài. Và rồi thì…Tết đến rồi!!!
613 Âu Cơ, chiều 28/12 năm Mậu Tuất (01/02/2019)
Nguyễn Thị Minh Tuyến – HHE