5 lầm tưởng về cách phòng chống sự lây lan của Covid-19

Những ngày qua, không ít thông tin sai lệch về bệnh và cách phòng tránh dịch Covid-19 được lan truyền trên mạng. Dưới đây là những lầm tưởng cần được hiểu lại cho đúng để phòng bệnh do virus mà Người Hùng Hậu nên biết.

1. “Ủ kín” trong nhà, phòng máy lạnh ngăn bệnh?

Có quan điểm cho rằng đóng kín cửa, ở phòng máy lạnh, tránh ra ngoài đường và cứ “ủ kín” trong nhà là an toàn nhất để tránh lây nhiễm virus Corona.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Covid-19 sẽ suy yếu ở nhiệt độ ấm áp, nhất là trên 25 độ C, độ ẩm cao. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời cũng là một nguồn năng lượng tốt để tiêu diệt virus ở ngoài tự nhiên.

Đây là điều đáng mừng cho những vùng có khí hậu nóng ẩm và nhiều nắng như ở Việt Nam trong việc hạn chế thời gian tồn tại của virus ở môi trường ngoài cơ thể. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những nơi có khí hậu nóng sẽ không có nguy cơ lây bệnh.

Người Hùng Hậu có thể tận dụng yếu tố nhiệt độ để làm giảm sức mạnh của virus, tránh ở trong các phòng kín có nhiệt độ quá lạnh và phải giữ nhà cửa thông thoáng. Để tránh lây lan bệnh dịch, mọi người không nên tụ tập, đi đến những chỗ đông người, nhưng điều này không có nghĩa là “ủ kín” trong nhà với máy lạnh.

“Cần mở cửa cho thoáng khí, đón nắng, hạn chế ở trong phòng máy lạnh dưới 25 độ C”, bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh.

2. Thú cưng nuôi trong nhà có lan truyền Covid-19?

Covid1

Theo thông tin từ WHO, đến nay chưa có bằng chứng thú cưng nuôi trong nhà như chó, mèo… nhiễm covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo nên rửa tay với xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với các loại vật nuôi. Đó là cách bảo vệ khỏi vi khuẩn E.Coli, Samonella thường lây từ vật nuôi sang người.

3. Đeo khẩu trang ngược phòng bệnh tốt hơn?

Theo các bác sĩ, đây là suy nghĩ không đúng, cần phải đeo khẩu trang đúng cách mới giúp phòng bệnh hiệu quả. Thạc sĩ – bác sĩ Trần Thu Nguyệt – Viện Y học ứng dụng Việt Nam, lưu ý: Dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho.

Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách: Chỉ sử dụng 1 lần rồi bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Khi đeo khẩu trang, phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra. Vì vậy, không nên đeo khẩu trang ngược.

4. Chỉ cần đeo khẩu trang là có thể phòng bệnh?

Covid2

Nhiều người tin rằng đeo khẩu trang là biện pháp duy nhất để phòng bệnh. Tuy nhiên, theo Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội tổng quát 2, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) chia sẻ: Chỉ đeo khẩu trang thôi chưa đủ, người dân phải làm hết các biện pháp được khuyến cáo mới phòng bệnh hiệu quả. Đặc biệt, chú ý rửa tay thường xuyên với xà phòng, đây là biện pháp quan trọng hàng đầu để phòng bệnh truyền nhiễm (quan trọng hơn cả việc đeo khẩu trang).

Bác sĩ Trương Hữu Khanh nói thêm: Virus Covid-19 phát tán từ người bệnh hay người mang mầm bệnh qua các giọt bắn phát ra khi ho, hắt hơi.

Virus phải nằm trong chất tiết mới sống được chứ không thể bay lơ lửng một mình. Virus trong giọt bay ra môi trường bám vào các vật dụng nếu người ho, hắt hơi không che miệng. Người khác dùng tay cầm nắm vào các vật này (tay vịn cầu thang, tay nắm cửa…) bị dính dịch tiết có virus. Từ bàn tay sẽ lây truyền vi rút khắp nơi. Vì vậy, rửa tay đúng cách bằng xà phòng chính là cách phòng bệnh hàng đầu.

5. Súc họng bằng dung dịch sát khuẩn có thể thay thế được các biện pháp khác?

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy – người đã trực tiếp điều trị thành công cho hai cha con người Trung Quốc mắc COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh cho rằng việc súc họng bằng dung dịch sát khuẩn là “nút chặn” sau cùng giúp mọi người bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus gây bệnh.

Việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc họng cần phải được thực hiện đúng cách mới đạt được hiệu quả như ý. Lưu ý người bệnh đừng chủ quan, lạm dụng biện pháp này và nghĩ rằng việc súc họng thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp của tất cả những biện pháp lại với nhau.

Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với Người Hùng Hậu trong công tác phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe của mình.

@2020 Ban Phát Triển Kinh Doanh HungHau Holdings