“Lá chắn’ cuối cùng giúp bảo vệ cơ thể nếu lỡ nhiễm COVID-19

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy – người đã trực tiếp điều trị thành công cho hai cha con người Trung Quốc mắc COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh cho rằng việc súc họng bằng dung dịch sát khuẩn là “nút chặn” sau cùng giúp mọi người bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus gây bệnh.

Cơ chế nhiễm và gây bệnh của chủng mới virus corona như sau:

Ở giai đoạn ủ bệnh, sau khi đi vào vùng hầu họng, virus xâm nhập vào các tế bào niêm mạc. Từ một con virus sẽ nhân lên và sản sinh ra hàng trăm con virus. Khi phát triển đủ lớn cả về mặt số lượng và cấu trúc, virus phá vỡ các tế bào để tràn lan ra ngoài. Chu trình phát triển này được lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể. Trong giai đoạn này, người mang virus không có triệu chứng nên bản thân người này và những người xung quanh không thể biết được. Do đó, virus có thể âm thầm lây truyền từ người này sang người khác, thông qua việc tiếp xúc.

Đến một lúc nào đó, số lượng virus đủ lớn, chúng sẽ phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người, bệnh sẽ phát ra. Đây là giai đoạn phát bệnh.

Bằng kinh nghiệm của mình TS.BS Lê Quốc Hùng cho rằng, để tránh bị nhiễm virus hay lây truyền cho người khác, thì cần cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình băng cách tránh tập trung chỗ đông người, đứng xa người nghi nhiễm bệnh trên 2 m, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay. Tuy nhiên, khi những biện pháp trên bị bỏ qua và virus đã xâm nhập vào cơ thể thì có một nút chặn vô cùng quan trọng:

“Nút chặn này là việc sử dụng dung dịch sát khuẩn để súc họng. Các virus sau khi nhân lên sẽ phá vỡ tế bào chui ra ngoài thì gặp dung dịch sát khuẩn đợi sẵn để tiêu diệt nó. Như vậy, kể cả người chưa nhiễm và người đã nhiễm thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ là cứu cánh sau cùng để phòng chống nhiễm bệnh cũng như phát tán dịch bệnh”.

Conv 01
Một số nguyên tắc cơ bản khi dùng nước súc họng

Tuy nhiên, theo TS.BS Lê Quốc Hùng, việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc họng cần phải được thực hiện đúng cách mới đạt được hiệu quả như ý. Một số nguyên tắc cơ bản khi dùng nước súc họng:

  • Phải súc họng chứ không chỉ súc miệng. Ráng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng.
  • Một lần súc chỉ cần khoảng 5 ml là đủ, càng nhiều sẽ càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.
  • Thời gian mỗi lần súc họng là khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa dung dịch xuống họng, giữ khoảng 15 giây. Sau khi súc xong, để nguyên, không súc lại bằng nước.
  • Súc họng trước khi đi ra ngoài và ngay khi từ ngoài về nhà, ngay khi tiếp xúc gần với người khác. Nếu trên máy bay thì nên súc 3 giờ/lần hoặc ngay sau khi ăn.
  • Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

Lưu ý người bệnh đừng chủ quan, lạm dụng biện pháp này và nghĩ rằng việc súc họng thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp của tất cả những biện pháp lại với nhau. Các loại dung dịch sát khuẩn khác nhau thì có khả năng diệt virus trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại chỉ kéo dài 1 giờ, có loại dài tới 4 giờ hoặc lâu hơn.

Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp mọi người bảo vệ chính bản thân mình và những người thân xung quanh.

@2020 Ban Phát Triển Kinh Doanh HungHau Holdings