Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Du lịch trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Trước bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhân lực là một trong những yếu tố thách thức mà ngành Du lịch Việt Nam đang gặp phải. Nhân lực không chỉ góp phần quyết định cho sự phát triển mà còn góp phần vào việc thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Nhiều năm qua, ngành Du lịch đã không ngừng cố gắng phát triển, đóng góp cho cộng đồng và kinh tế đất nước. Công tác phát triển nhân lực ngành Du lịch mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng vẫn còn nhiều bất cập cần giải quyết.

Ngày 02/08, tại khách sạn REX – Tp. HCM, Trường Đại học Văn Hiến phối hợp với Vụ Đào tạo (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế “Phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Hội thảo có sự tham gia của:

  • PGS.TS Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch;
  • PGS.TS Lê Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ đào tạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch;
  • Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM;
  • TS Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch;
  • Ông Vũ Quang Chính –  Tổng Giám đốc Điều hành HungHau Holdings
  • Ông Từ Thanh Phụng –  Tổng Giám đốc Khối Giáo dục HungHau Holdings;
  • PGS.TS Trần Văn Thiện – Hiệu trưởng nhà trường, lãnh đạo khoa du lịch cùng các giảng viên, sinh viên thuộc khoa;
  • Cùng lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch TPHCM, Sở Du lịch các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hiệp hội du lịch Tp. HCM; Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam cũng như lãnh đạo các công ty du lịch lữ hành như Vietravel, Indochina, Arcenciel Hotel và đông đảo các diễn giả, giảng viên, sinh viên và khách mời đang công tác tại các trường đại học, cao đẳng.
Toàn cảnh Hội thảo khoa học Quốc tế “Phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế”

PGS – TS Trần Văn Thiện – Hiệu trưởng trường Đại học Văn Hiến chia sẻ: “Ngành Du lịch Việt Nam tuy đã có một số phát triển nhất định, nhưng nhìn chung ngành Du lịch vẫn nằm trong tình trạng vừa thừa vừa thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, chưa đáp ứng được các yêu cầu phát triển của ngành trong giai đoạn mới, của nền kinh tế đất nước và hội nhập toàn cầu. Để thực hiện mục tiêu đưa Du lịch Việt Nam thành nền kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững, góp phần xứng đáng vào sự phát triển kinh tế, xã hội đòi hỏi cần có những chính sách đột phá, các giải pháp tổng thể, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện cho ngành Du lịch có những bước phát triển mới”.

PGS.TS Trần Văn Thiện – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hiến phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại hội thảo, các diễn giả tập trung trình bày các tham luận tập trung ở các nội dung chính như: những nghiên cứu về Đường lối, Chính sách của Đảng, Nhà nước đối với phát triển du lịch nói chung và nhân lực du lịch nói riêng; một số kinh nghiệm của các nước trong khu vực và quốc tế về phát triển nhân lực du lịch chất lượng cao cùng bài học kinh nghiệm cho Việt Nam; những vấn về thực trạng, yêu cầu mới cũng như các nhân tố tác động và những giải pháp đột phá đề phát triển nhân lực du lịch chất lượng cao ở Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) và hội nhập quốc tế. Qua đó, Ban tổ chức sẽ chọn ra 45 bài viết để biên tập và đưa vào Kỷ yếu, do nhà xuất bản Đại học quốc gia ấn hành.

Trong suốt 22 năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo, Trường Đại học Văn Hiến không ngừng nghiên cứu, bổ sung, không ngừng đổi mới chương trình đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng đúng với nhu cầu của doanh nghiệp, nhà tuyển dụng và xã hội trong sự phát triển nhanh chóng của bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Một số hình ảnh trong Buổi hội thảo:

PGS.TS Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu chỉ đạo buổi hội thảo
Ngoài sự quan tâm tham dự của các vị khách quý….
…Hội thảo thu hút sự tham gia của sinh viên Khoa Du lịch Trường Đại học Văn Hiến….
… đồng thời thu hút các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.