Lợi ích của việc tận dụng ánh sáng tự nhiên ở văn phòng

Hầu hết GV-CBNV thường dành trung bình gần 90% thời gian làm việc của họ là tại văn phòng với những sổ sách, số liệu hoặc máy vi tính, nên họ sẽ ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài nơi làm việc. Văn phòng làm việc đòi hỏi phải luôn đầy đủ ánh sáng và có thể cần phải dùng đến nhiều loại ánh sáng khác nhau để đáp ứng phù hợp cho từng loại công việc đang thực hiện trong mỗi phòng. Và không có ánh sáng đèn nào tuyệt vời bằng ánh sáng tự nhiên, quan trọng hơn là ánh sáng tự nhiên vừa tốt cho sức khỏe vừa không tốn chi phí có thể tận dụng được. 

Lợi ích của việc sử dụng ánh sáng mặt trời đối với sức khỏe

  • Ánh sáng mặt trời có vai trò cho việc điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể. Sau đó, nhịp sinh học xác định các chức năng quan trọng như chu kỳ ngủ, giải phóng hooc-mon, và thân nhiệt.
  • Chúng ta biết rằng ánh sáng mặt trời là nguồn chứa lượng nội tiết tố dồi dào,được biết đến như vitamin D. Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên nhiều hơn sẽ làm tăng lượng dự trữ vitamin D trong cơ thể, điều chỉnh việc hấp thụ canxi và phốt-pho tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của xương, răng và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Ảnh minh họa
  • Ánh sáng tự nhiên cũng có rất nhiều lợi ích trong việc cải thiện tầm nhìn và ngăn ngừa sự căng thẳng của mắt do làm việc quá lâu với màn hình máy tính.
  • Cải thiện giấc ngủ cho nhân viên, sức khỏe tinh thần và giấc ngủ thường đi đôi với nhau, không có gì là đáng ngạc nhiên khi ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng đến cả hai yếu tố đó. Ánh nắng tự nhiên có thể giúp phấn chấn hơn vào ban ngày, từ đó giúp dễ ngủ hơn vào buổi tối.

Những lợi ích sức khỏe mà ánh sáng tự nhiên đem lại trong không gian văn phòng là điều không thể chối cãi được, nhưng cũng cần phải nhớ rằng sự điều độ rất quan trọng, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên quá mức sẽ gây ra những hệ lụy. Ánh sáng mặt trời trực tiếp quá mạnh gây chói màn hình hoặc các bề mặt phản chiếu khác, vô hiệu tất cả những lợi ích của nó với tầm nhìn. 

Để tận dụng tốt ánh sáng tự nhiên ở văn phòng công sở nên:

  • Mở rèm che cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên buổi sáng vào văn phòng làm việc; 
  • Ưu tiên sử dụng các giải pháp chiếu sáng bằng ánh sáng tán xạ tự nhiên.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho Người Hùng Hậu trong việc tận dụng tốt nguồn ánh sáng tự nhiên mang lại lợi ích cho sức khỏe và tinh thần tốt cho một ngày làm việc hiệu quả.  

@2019 Ban Phát triển kinh doanh HungHau Holdings

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *