Gặp gỡ đội trưởng nhóm IFF – Quán quân cuộc thi “Tôi, khởi nghiệp” 2015

“Tôi, Khởi Nghiệp 2015” – Cuộc thi được tổ chức bởi Câu lạc bộ Khởi nghiệp FIC – Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM với tổng giá trị giải thưởng lên đến 180 triệu đồng. Đây là một cuộc thi với quy mô lớn và sức ảnh hưởng mạnh trong cộng đồng sinh viên. Mục tiêu cuộc thi là tìm ra những sinh viên có sự hội tụ của cái Tài, cái Tâm và cái Tầm – những con người đam mê đóng góp tài sản trí tuệ đến với cộng đồng mà xã hội đang cần.

Vượt qua hơn 188 đề án từ hơn 20 trường, nhóm IFF với ba sinh viên Phan Thanh Phong, Nguyễn Nhật Trung và Nguyễn Phương Thảo đến từ khoa kinh tế của trường Đại Học Văn Hiến đã đoạt ngôi vị Quán Quân của cuộc thi. Nhân dịp này, chúng tôi có buổi trò chuyện với đội trưởng nhóm IFF – bạn Phan Thanh Phong để cùng chia sẻ những thông tin xoay quanh dự án mới đoạt giải của các bạn.

12219495_1725266941049892_5918074192287503750_n

Đội IFF nhận giải thưởng ấn tượng

PTT: Chúc mừng nhóm IFF đã nhận được giải thưởng cao nhất của cuộc thi “Tôi, khởi nghiệp”, Phan Thanh Phong có thể chia sẻ cho mọi người được biết đề án của các bạn được bắt nguồn từ ý tưởng nào?

Phan Thanh Phong: Đề án của mình được xây dựng dựa trên thực tế mà chính mình trải nghiệm. Mình sinh ra và lớn ở Vùng đất nghèo Phan Rang, quê mình nuôi rất nhiều cừu nhưng đa phần chỉ là những hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ không có khoa học và không liên kết tiêu thụ đầu ra nên người nuôi cừu thường gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm thịt sữa cừu. Nhìn thấy thực trạng đó, mình luôn trăn trở về vấn đề tìm đầu ra cho người dân nuôi cừu ở quê mình, giúp họ ổn định thu nhập. Chính ước muốn này đã tạo động lục cho mình tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn thị trường cung ứng, hệ thống phân phối của thị trường để làm đề án: Sản xuất và phân phối đặc (cứ điểm Phan Rang sản phẩm chủ lực thịt cừu).

PTT: Được biết trước khi có đề án này bạn đã áp dụng mô hình kinh doanh trong dự án vào trong hoạt động công ty của bạn. Bạn hãy cho biết hiệu quả hoạt động của cty bạn hiện giờ ra sao?

Phan Thanh Phong: Cty của mình cũng mới được thành lập vào ngày 6/9/2015, do là cty mới lại thiếu vốn đầu tư nên gặp rất nhiều khó khăn nhiều lúc muốn bỏ cuộc vì có quá nhiều thứ phát sinh không thể lường trước được. Thực tế môi trường kinh doanh rất khốc liệt trong khi mình còn trẻ thiếu kinh nghiệm quản lý đặc biệt là thiếu vốn đầu tư nên không thể đáp ứng được việc mở rộng và phát triển kinh doanh. Mặc dù vậy công ty vẫn duy trì và hoạt động tốt cho đến ngày hôm nay, mình tin rằng trong tương lai sẽ khắc phục được những khó khăn trên và quy mô công ty sẽ ngày càng mở rộng

PTT: Bạn có nghĩ rằng dự án của mình sẽ đạt giải quán quân của cuộc thi “Tôi, khởi nghiệp” không? Bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi nhận được giải quán quân “Tôi, khởi nghiệp”

Phan Thanh Phong: Mình cũng rất bất ngờ khi Ban giám khảo công bố kết quả vì có rất nhiều đề án hay của các bạn sinh viên đến từ các trường đại học danh tiếng trong cả nước, nhưng mình cũng khá tự tin vào đề án của mình vì dự án đã được mình trải nghiệm trên thực tế hơn nữa lại được thầy Trần Lâm Vũ – Phó khoa Kinh tế của trường hướng dẫn. Cảm xúc cả nhóm vỡ òa khi “con đẻ” của mình được công nhận và vinh danh. Cả nhóm có thêm động lực để tiếp tục làm việc duy trì thành quả đạt được và phát huy hơn nữa kết quả trên, học hỏi và nghiên cứu nhiều hơn để mở rộng phạm vi của đề án trên.

PTT: Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn trẻ muốn “khởi nghiệp”?

Phan Thanh Phong: Phong chỉ muốn các bạn trẻ hãy có “Niềm tin, quyết đoán, hành động” và đặc biệt là khuyến khích các bạn hãy dám nghĩ, dàm làm và đừng sợ sai. Các bạn sẽ có thành công.

PTT: Môi trường đào tạo của trường Đại học Văn Hiến đã giúp các bạn tích lũy những kiến thức gì phù trợ cho việc học tập của mình?

Phan Thanh Phong: Môi trường đào tạo của trường ĐH Văn Hiến rất tốt và năng động ở đây các bạn không chỉ được các thầy cô giảng viên nhiệt tình chỉ dạy, còn là sân chơi cho các hoạt động kỹ năng, hoạt động nhóm bổ ích giúp rèn luyện bản thân mình tự hoàn thiện hơn. Nhà trường luôn tạo đủ điều kiện cho chúng ta chủ động hơn, chính vì thế sinh viên Văn Hiến luôn mang tố chất tự tin, năng động và hiểu biết được giá trị của mình. Đó là điều tuyệt vời giúp ít cho tương lai của chúng ta sau này.

Cám ơn bạn rất nhiều về buổi phỏng vấn nhỏ hôm nay, chúc các bạn sẽ đạt được nhiều thành công trong học tập cũng như trong tương lai sắp tới của mình.  

Bảo Trân (CTV-PTT)                                                                 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.