Bài viết dự thi “Người Phụ Nữ tôi trân quý” [Số 24]: Con gái – hãy cùng mẹ nắm tay nhau và đi ngắm đại dương

Con gái – hãy cùng mẹ nắm tay nhau và đi ngắm đại dương

Con gái bé bỏng của mẹ, người “phụ nữ” bé bỏng nhất trong cuộc đời mẹ. Mẹ muốn dắt tay con ra ngắm đại dương khi bình minh lên và nói với con rằng cuộc đời này vốn cũng bao la như thế. Và trái tim con người là một sự sâu thẳm khó với và lấp đầy.

Không ai có thể thấu hiểu được ai ngọn ngành kể cả chính bản thân mình con ạ. Mẹ cũng vậy, mai này, dẫu mẹ có nuôi con khôn lớn trưởng thành, dẫu có ở bên con suốt cả cuộc đời mẹ cũng không bao giờ dám nói rằng mẹ thấu hiểu hết con. Vì vậy, mẹ chỉ có thể trao cho con những gì ít ỏi mẹ có và ở bên những khi con cần mẹ. Sẽ có rất nhiều lúc, mẹ chẳng thể hiểu và biết được con gái mẹ cần điều gì. Khi ấy, hãy bao dung và mở lòng với mẹ con nhé. Cũng như có lúc, trong suốt chặng đường miệt mài làm việc ở cơ quan, đôi khi mẹ không thấu hiểu hết những đồng nghiệp, cộng sự của mẹ, khi ấy mẹ cũng rất cần sự bao dung và cảm thông từ họ. Chỉ có bao dung và sẻ chia mới giúp những trái tim xích lại gần nhau hơn.

Bao dung là điều mà một con người luôn phải học trong suốt kiếp làm người. Nếu không thể bao dung ta sẽ làm đau chính ta bởi những sân si, khát khao, ước muốn, trách móc, đòi hỏi…và hàng trăm ngàn nhu cầu ta cần có mà không như ý. “Biết đủ là đủ”. Khi con có 7, hãy nghĩ rằng với con 5,6 là đủ. Khi con có 5, hãy nghĩ rằng, 4 cũng là quá tốt rồi. Đừng đặt tất cả mọi hy vọng vào điều gì, nhưng con cũng đừng bao giờ ngừng phấn đấu và cũng đừng bao giờ thôi khát sống. Cuộc sống là một vòng quay, bất cứ khi nào con dừng chân, con sẽ chậm lại rồi sẽ bị đánh bật ra khỏi vòng quay ấy. Không ai hết, chính con sẽ tự bỏ rơi lấy mình ra khỏi tập thể. Nên con yêu, hãy sống mãnh liệt và bình thản như cái tên mẹ đã đặt cho con…hỡi hồ nước tĩnh lặng trên cao nguyên bé bỏng.
Con yêu. Mẹ sẽ dắt tay con ra đại dương vào một sáng bình minh rực rỡ tuyệt đẹp và nói với con rằng. Những gì đẹp nhất cũng là những gì mong manh nhất, tuyệt diệu nhất nhưng khi chúng tắt đi không có nghĩa là mất. Mỗi ngày mặt trời đều mọc và ta luôn có thêm một trang vở mới để viết lên. Hãy viết cuộc đời con bằng tất cả nắn nót để dẫu có sai con cũng sẽ không hối hận. Hãy sống và yêu bằng tất cả chân thành để dẫu có lầm đường lạc lối con cũng không trăn trở vì con đã trao đi mà không tính toán thiệt hơn. Hãy lớn lên, lao động và cống hiến bằng tất cả sự tận tụy, đừng ngại cho đi, đừng ngại giúp đỡ người khác, đừng ngại lao động và cũng đừng sợ thất bại con nhé. Sai thì sửa và rút kinh nghiệm, người ta chỉ trách người không dám làm, không ai trách lấy một người trẻ muốn cống hiến và hy sinh. Nên con yêu, hãy làm người, hãy làm một người có ích cho gia đình và xã hội con nhé!

Con biết không, điều mạnh nhất gắn kết con người lại với nhau đó là sự thấu hiểu. Nếu không có sự thấu hiểu và sẻ chia, những trái tim dần cô độc, héo úa.. Cô độc là điều đáng sợ nhất trong đời, hơn cả sự nghèo đói. Sự thành công không bao giờ là kết quả của một cá nhân. Thành công là kết quả của tập thể. Nên con yêu ạ, đừng bao giờ để trái tim con tự giam mình trong trống vắng, hãy gắn kết và sinh sôi, hãy làm tất cả những gì con có thể dẫu là ít ỏi cho cuộc đời này. Sau này lớn lên, nếu con thất bại hãy bình tĩnh sửa sai và đứng dậy. Nếu con thành công, nhớ lấy lời mẹ, đừng bao giờ tự mãn vì chính con làm nên thành công ấy. Hãy biết ơn tất cả những ai đã ở bên và cùng con làm nên thành công ấy. Nghe con.

Một mai, khi con đủ lớn, mẹ sẽ lại dắt tay con ra đại dương vào một bình minh rực rỡ khác và nói với con nhiều điều, để lại ngắm đại dương bao la, để nhìn những bình minh lên rực rỡ nhất, để thấy cuộc đơi phía trước luôn có nhiều cơ hội cho con. Để con thấy, cuộc đời dẫu có đi qua ngàn nỗi đau, mất mát, muộn phiền, hay thất bại đi nữa vẫn luôn có những cơ hội mới, những khoảnh khắc đẹp đẽ chờ con ở phía trước.

Và một khi con đã sống đúng, đã tận tâm tận tụy với những gì con làm khiến con hạnh phúc, hãy luôn tin vào chính sự chọn lựa của con.

HỒ TỊNH THUỶ

Đơn vị: HEA

Ps: Mai là 20.10 ai ai cũng gửi lời chúc đến những người bà, người mẹ, em gái hay người yêu mình. Riêng mẹ, mẹ muốn gửi lời chúc đến con gái yêu bé bỏng – Cao Hồ Tịnh Nguyên của mẹ, cũng là người “phụ nữ” đặc biệt nhất những điều thật tốt đẹp và bình yên. Cảm ơn con – món quà của thượng đế ban tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.