Bài viết dự thi “Người Phụ Nữ tôi trân quý” [Số 20]: BÀ NGOẠI!

BÀ NGOẠI!

BÀ NGOẠI là từ mà con hay gọi Mẹ để thay cho các con của con, và trong những ngày này, con muốn gửi lời tri ân tới Mẹ của vợ, bà ngoại của các con con và cũng là người Mẹ thứ hai mà con yêu thương.

Mẹ là chị lớn nhất trong nhà, chính vì vậy Mẹ gánh vác công việc gia đình cùng với bà ngoại nuôi dạy các em của mình với 11 đứa em sau khi ông ngoại mất sớm. Mẹ chịu sự hy sinh lớn nhất. Mẹ kể, Mẹ muốn ở vậy, không lấy chồng để đi làm kiếm tiền giúp bà nuôi dạy các em. Thế nên, khi các em lớn, đi học rồi đi làm, Mẹ chịu sự thúc giục của anh chị em mẹ mới chịu lấy chồng. Con cứ hay đùa, mẹ bị Tết mất đầu mất đuôi nên sinh ra chỉ có mình vợ của con. Mẹ yêu thương con gái của mình vô điều kiện. Chính vì vậy, khi gả con gái mẹ cho con, mẹ chỉ nói một câu: Đừng làm con gái Mẹ khổ.

Chính trách nhiệm làm rể trong gia đình, làm con trong nhà và lời hứa với Mẹ. Thương Mẹ nên con hay chia sẻ, chuyện trò, chính vì vậy mà tình cảm Mẹ con thân thiết như Mẹ con ruột. Hàng xóm qua mua đồ đều tưởng hai mẹ con mà sao người giọng Bắc, người giọng Nam?

Mẹ có quán tạp hóa bán hàng cho xóm nhỏ, mẹ đã lớn tuổi, nhưng Mẹ vẫn thích được bán hàng, được làm việc này, việc nọ để cho đỡ buồn. Khi các con của con ra đời, bọn trẻ làm cho Bố Mẹ vui, và Bố Mẹ trở thành Ông Bà Ngoại. Mẹ có cháu, thì Mẹ lại vất vả hơn. Cứ tất bật cơm nước, rồi bán buôn, rồi việc nhà cửa, đối nội, đối ngoại. Mẹ là nội tướng trong nhà.

Thương Mẹ vợ – con vẫn thường hay gọi Bà Ngoại, tuổi cao sức không còn khỏe, uống thuốc còn đều hơn ăn cơm, chỉ mong mỗi ngày vẫn được cùng Bố Mẹ ngồi trước tivi để coi cải lương, để bình luận những bài ca và ca sĩ biểu diễn và các chương trình mà mẹ yêu thích. Mỗi sáng thức dậy, đun nước, pha trà, cà phê cho mẹ cúng ông địa, để Bố Mẹ uống buổi sáng ngắm những con chim sẻ ríu rít trên cây lộc vừng ngoài sân nhà. Chỉ mong Mẹ còn sức khỏe để nấu những món ăn ngon mà mẹ dành cả tâm huyết của mình cho cả gia đình. Mẹ biết từng người thích ăn gì, vị thế nào và Mẹ thích nấu ăn, nhìn con cháu ăn ngon là Mẹ vui, chỉ cần thế là đủ.

Con rể của mẹ mong Bà Ngoại của các cháu hãy vui sống, và yên tâm rằng, con sẽ luôn yêu thương gia đình và chăm sóc con gái của Mẹ và các cháu của Bà một cách tốt nhất.

Yêu từ ánh mắt đôi mi

Sẽ không để vợ hoen mi lệ nhòa

Bao lời tâm sự, Mẹ à có nghe?!

Con không danh vọng, không xe

Nhưng con cố gắng chở che cho nàng

Dù không gấm vóc lụa vàng

Cũng cho cô ấy ngập tràn yêu thương.

(Tác giả: Tráng Sĩ)

Vũ Nhật Tân

Đơn vị: VHU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.