Bài dự thi số 25: Mong ước mùa xuân (Cuộc thi viết: Xuân gắn kết – Tết đoàn viên)

“Mùa bình thường, mùa vui nay đã về
Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
Một trưa nắng vui cho bao tâm hồn.
Sáng chủ nhật ngồi nhâm nhi ly cà phê cùng gia đình tôi, lắng nghe ca khúc “Mùa Xuân Đầu Tiên” của nhạc sĩ Văn Cao, những cảm xúc cứ đan xen, giằng xé trong tôi,…Bởi cái “Mùa bình thường” ấy năm 2021 không giống những “Mùa bình thường” như trước.
“Năm 2020 đã khó khăn quá rồi Con ạ, Cậu không muốn năm 2021 lại tiếp diễn như vậy nữa, Cậu chỉ mong dịch bệnh mau chóng kết thúc để cuộc sống của mỗi người dân, mỗi đất nước trở về bình thường như trước.” Đó là lời tâm sự của Cậu tôi. Cậu Tôi làm quản lý trong một Công ty Hàn Quốc trong lĩnh vực xuất khẩu hàng may mặc, từ thời điểm dịch bùng phát cho đến nay, khách bên Hàn Quốc không bán được hàng. Rồi đến khi dịch tạm lắng xuống thì khách lại ép giá, có những container hàng bán lỗ nhưng vẫn phải cho xuất. Bởi không xuất được thì để tồn kho khi nào mới bán được, thà bán lỗ còn có tiền trang trải chi phí cho lương Anh/Chị/Em công nhân viên. Cậu không nhận lương thì được, chứ nhiều người hoàn cảnh khó khăn lắm,… Khó khăn nhất là những người công nhân sản xuất, lương chỉ đủ trang trải cuộc sống cho gia đình, rồi tiền cho con đi học, tiền nuôi bố mẹ già,.. Rồi có những tháng ngừng sản xuất Công ty phải cắt giảm thời gian làm việc, sắp xếp nghỉ luân phiên cho người lao động để có thể duy trì bộ máy thì chỉ nhận được nửa tháng lương cơ bản. Cậu không muốn ai bị cắt hợp đồng lao động nên chỉ có cách vận động Anh/Chị/Em công nhân san sẻ nỗi lo với Công ty. Và khi gặp khó khăn thì tình Người, tình đoàn kết càng đáng quý hơn bao giờ hết. Anh/Chị/Em đồng thuận giảm lương, tiết giảm các chi phí cùng Công ty, đồng lòng, hỗ trợ, cùng mong muốn cả tập thể vượt qua giai đoạn này bởi trong trái tim mỗi người đều ý thức được nguy hiểm của dịch bệnh và luôn luôn mong muốn ngôi nhà thứ 2 của mình bình yên để trở về.
Nghe xong câu chuyện của Cậu, Tôi lại cảm thấy bản thân mình đang thực sự may mắn, những thành viên trong gia đình Hùng Hậu cũng thật may mắn bởi tập thể chúng ta đã rất đoàn kết, rất bản lĩnh vượt qua một năm 2020 đầy thử thách. Chúng ta vẫn còn được mỗi ngày đi làm, mỗi ngày được gặp những người Anh, người Chị, người bạn trên công ty, cùng nhau giải quyết công việc và nói với nhau những câu chuyện vui để bớt đi những lo toan, bộn bề của cuộc sống. Hàng ngàn Công ty tại Việt Nam thuộc các ngành du lịch, lưu trú và ăn uống, nghệ thuật và vui chơi giải trí, … bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch Covid 19, nhiều doanh nghiệp thua lỗ kéo dài dẫn đến ngừng hoạt động. Hàng triệu người lao động Việt Nam bị mất việc làm/phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Và chúng ta luôn tự hào rằng “Người Hùng Hậu” đã làm rất tốt trong năm qua. Ban Lãnh Đạo, Ban Điều Hành các khối đã có những chiến lược đúng đắn, phù hợp trong nền kinh tế thị trường nhiều biến động, Những người Anh/Chị/Em trong ngôi nhà Hùng Hậu đã cùng nhau đồng lòng và tin tưởng tuyết đối vào các cấp lãnh đạo. Tuy kết quả không được tốt như mọi năm nhưng đó là thành quả xứng đáng cho những nhiệt huyết cống hiến và cố gắng của tất cả thành viên trong Gia Đình Hùng Hậu năm 2020.
Chúng ta tự hào là “Người Hùng Hậu” càng tự hào hơn khi là “Người Việt Nam” bởi tinh thần chiến đấu của Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang “Sống” lại trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đang phải oằn mình chống lại COVID-19 thì tại Việt Nam, đại dịch đã dần được khống chế. Bằng tinh thần dân tộc, bằng sự vào cuộc quyết liệt “Chống dịch như chống giặc”, sự đoàn kết của toàn dân, toàn quân,… Việt Nam đã và đang khẳng định được thế mạnh trong công tác phòng ngừa, điều trị và đẩy lùi dịch bệnh từ hiện thực đời sống cũng như các sản phẩm văn hóa nghệ thuật. Tinh thần dân tộc đó đã tạo nên nhiều dấu ấn đối với các bạn bè quốc tế về người Việt Nam bền bì, kiên trì, quyết liệt, xứng đáng là “Ngọn Hải Đăng” trong phòng chống đại dịch Covid-19.
Vì vậy, ngay chính thời điểm đón tết đang cận kề, Việt Nam lại một lần nữa bùng phát dịch, Công  cuộc chống dịch Covid -19 đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, Mỗi thành viên trong ngôi nhà Hùng Hậu chúng ta cần đóng góp sức mình từ những việc giản đơn như: Không ra đường khi không thật cần thiết, hoãn lại các thú vui hằng ngày như tắm biển, dạo bộ, tập Gym, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, tụ họp ăn uống tất niên, … Nhắc nhở lẫn nhau thực hiện các việc phòng hộ cá nhân theo khẩu hiệu “5K”Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” Và hơn hết, chúng ta cần sự tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, cần sự đồng lòng, cần bình tĩnh trước những tin tức không chính thống gây hoang mang trong dư luận, công đồng. Cần lắm những sự động viên tới đội ngũ Y, Bác Sĩ, những người Anh Bộ Đội Cụ Hồ, các tổ chức, cá nhân tình nguyện viên đang ngày đêm túc trực, làm việc không ngừng nghỉ để ngăn chặn dịch bệnh, lo cho nhân dân có một cái tết đoàn viên trọn vẹn. Chúng ta cứ tâm niệm rằng, những việc làm của mình hôm nay, dù chỉ hết sức nhỏ bé thôi, đơn giản thôi nhưng thể hiện được sự đồng lòng, chung tay vì một gia đình Hùng Hậu được bình yên trước sóng lớn, vì một đất nước Việt Nam khỏe mạnh, kiên cường; Là thể hiện cho một ý thức của Người Hùng Hậu luôn đồng thuận“Ngôi Nhà Thứ 2”, Là thể hiện trách nhiệm của những người trong gia đình Hùng Hậu nói riêng và Việt Nam nói chung. Những “Trái tim Hùng Hậu” hôm nay hãy cùng nhau thể hiện quyết tâm thực hiện những việc “Cần làm ngay” để năm 2021 của đại gia đình ta trước mắt được bình yên và ngày càng phát triển hơn, thành công hơn, vững mạnh vươn ra biển lớn.
Đếm ngược từng ngày để đón tết đoàn viên, Hằng xin gửi lời chúc tới tất cả Quý Thầy/Cô/Anh/Chị/Em của ngôi nhà Hùng Hậu có một cái tết thật vui, hạnh phúc và ấm áp bên cạnh người thân gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Không mong muốn gì hơn, Hằng chỉ mong tất cả chúng ta có thật nhiều sức khỏe, Tâm Vững – Chí Bền để vượt qua thời gian khó khăn này. Bài viết này là những lời chia sẻ tận đáy lòng, không mong đoạt giải, chỉ mong được nhiều lượt yêu thích, chia sẻ (^.^), trước mắt là đóng góp một phần nhỏ vào Quỹ Trái Tim Hùng Hậu và mong rằng sẽ có nhiều bài viết hơn nữa để Quỹ có nhiều cơ hội chia sẻ tới những hoàn cảnh khó khăn và thực hiện những nghĩa cử cao đẹp. Và cũng xin góp một phần trách nhiệm tuyên truyền, vận động chống dịch cùng người dân Việt Nam Anh Hùng.
Tết năm 2021 sẽ là một năm “Tết Đoàn Viên” trong trái tim mỗi người !
Hang
Lê Thị Hằng – HHF