Bài dự thi số 01: Mùa xuân – Đồng thuận VHU (Cuộc thi viết: Xuân gắn kết – Tết đoàn viên)

Cuộc sống hiện đại, bộn bề khiến mỗi người đều tất bật với công việc, có rất ít thời gian chăm sóc cho bản thân và suy nghĩ về những kỷ niệm đã qua. Với em, giây phút tĩnh lặng, bình yên là lúc ngồi nhớ lại những chuyến đi, những chương trình và những gì mình đóng góp để xây dựng cuộc sống tươi đẹp hơn.
Vào tháng 8 năm 2016, lần đầu tiên em đặt chân đến Tp. Hồ Chí Minh và nơi đầu tiên bắt đầu cho hành trình học hỏi và phát triển của em chính là trường Đại học Văn Hiến. Đối với em – 1 sinh viên từ tỉnh lên Sài Gòn học, không người thân, không bạn bè mọi thứ đều rất mới mẻ, rất lạ lẫm, gần như trang giấy trắng. Và may mắn cho em là được đến với Văn phòng Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Văn Hiến. Ở môi trường này, em học hỏi được nhiều thứ, biết được nhiều điều và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn. Mùa “Xuân tình nguyện năm 2017”cũng là mùa xuân đầu tiên tại Trường Đại học Văn Hiến, em đã tham gia những chuyến gửi tặng quà đến với các hộ gia đình neo đơn, những chuyến đi gửi cháo đến người vô gia cư, tham gia chương trình “Tổ ấm Ngày Xuân” và chương trình “Vui Tết xa nhà”. Mọi thứ đối với em đều mới lạ, nhưng đó là những hành trình thú vị, không chỉ giúp đỡ cho những mảnh đời kém may mắn, tạo niềm vui, tiếng cười cho mọi người, mà còn giúp bản thân em trưởng thành hơn, yêu thương nhiều hơn sau mỗi chuyến đi.
Toan Hhd
Trao tặng quà đến hộ gia đình khó khăn, Xuân tình nguyện 2017, tác giả đứng thứ 3 từ phải qua

Mùa xuân 2018, vẫn là các chương trình mang đậm dấu ấn sinh viên như “Xuân tình nguyện”, “Vui tết xa nhà”. Tuy không còn bỡ ngỡ như năm trước, nhưng mỗi chương trình đều là sự háo hức chờ đợi. Chờ đợi đến ngày tổ chức, chờ được thấy gương mặt vui tươi của các cô chú, anh chị và các em nhỏ tại các mái ấm, chờ được thấy gương mặt đầy nhiệt huyết của các bạn tình nguyện viên và chờ những điều tốt đẹp hơn thế…

Toan Hhd 1

Mùa xuân 2019, Chương trình “Hành trình của niềm tin” với mục đích tặng, viết thiệp mời cho hơn 150 học viên và tặng các suất quà dành cho các học viên có tiến bộ tại Trại cai nghiện Bố Lá – tỉnh Bình Dương; Thăm, tặng quà và tổ chức sân chơi cho các em thiếu nhi đang điều trị tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí – xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Mỗi chuyến đi em lại có những cảm xúc khác nhau. Thay vì lúc đầu lo sợ vì nghe đây là trại cai nghiện, nhưng đến ngày đi thực tế thì hoàn toàn khác so với những gì em nghĩ. Mọi người khá hòa đồng và nhiều tình cảm, còn rất khéo léo, tỉ mỉ khi chính tay dọn dẹp, trang trí cơ sở để đón Tết ấm cúng hơn.

Toan Hhd 3

Tại đó, em đã viết thư giúp những Anh/Chị trong cơ sở để gửi về gia đình mà bản thân cảm thấy ngậm ngùi, xúc động. Anh/Chị nghẹn ngào trong nước mắt nói về những lời xin lỗi, về nỗi nhớ gia đình và những lời hứa sẽ cai nghiện tốt để về nhà trong thời gian sớm nhất. Trong lúc viết những lá thư này, bản thân em tự nghĩ mình sẽ cố gắng trở thành công dân tốt, không để gia đình phiền lòng và sau này nhìn lại không phải hối hận về những gì mình đã làm. Và cũng thầm cầu chúc cho các Anh/Chị sẽ sớm được trở về sum họp với gia đình và có thể tái hòa nhập với cộng đồng, góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước. Mong là tất cả chúng ta có thể thông cảm, thấu hiểu và đừng kì thị họ để họ có thể sống như 1 công dân bình thường của đất nước.

Đến mùa xuân 2020, bản thân phải lo nhiều cho công việc và cuộc sống, không có thời gian tham gia các hoạt động tình nguyện, không còn được nhìn thấy nụ cười trẻ thơ khi nhận được quà và nhiều điều khác khiến bản thân có chút tiếc nuối.

Qua bài viết em xin cảm ơn môi trường sinh viên, đơn vị và tổ chức đã tạo điều kiện cho em và các bạn sinh viên tham gia các chuyến đi tình nguyện. Và với hy vọng về Hùng Hậu sẽ tạo điều kiện cho sinh viên nói riêng và Hùng Hậu nói chung có một môi trường đầy tình yêu thương, gắn bó, đồng thuận lẫn nhau và hơn hết là hướng đến sự đồng thuận xã hội.

Và rồi năm Tân Sửu 2021 cũng đã đến rất gần rồi, em xin gửi lời chúc chân thành đến với Quý Cô Chú, Anh Chị đã, đang và sẽ làm việc cũng như cộng tác cùng Hùng Hậu House năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Kính chúc Hùng Hậu Group ngày càng phát triển và khẳng định thương hiệu trên thị trường Việt Nam cũng như thị trường Quốc tế.

Toan Hhd 2
Trao tặng quà tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí năm 2019
Lê Minh Toàn – HHD