70% nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí là do hoạt động giao thông vận tải

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng nên việc phát triển các dịch vụ và sản phẩm thân thiện với môi trường đang trở thành nhu cầu tất yếu. Việc cắt giảm khí thải, sử dụng hiệu quả tiết kiệm năng lượng, việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và tạo được thói quen tham gia giao thông thân thiện với môi trường là phù hợp với xu thế hiện nay.

Thực tế cho ta thấy rằng các phương tiện giao thông vận tải đang là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí ở nước ta. Theo số liệu thống kê tính đến cuối năm 2015, số lượng ô tô, xe máy đã đăng ký ở Việt Nam là 43 triệu chiếc. Sự gia tăng xe máy, ô tô tạo ra mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng, nhất là ở đô thị, 70% nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí là do hoạt động giao thông vận tải. Điều đáng nói là hầu hết ô tô, xe máy lưu hành ở nước ta đều chưa được kiểm soát khí thải một cách nghiêm ngặt và không được bảo dưỡng, sửa chữa trong quá trình sử dụng nên mức phát thải và tiêu hao nhiên liệu lớn. 

Dân cư tập trung đông ở các thành phố lớn, cùng với đó là sự gia tăng về phương tiện di chuyển cá nhân khiến tình trạng kẹt xe, khói bụi trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn

Để giảm thiểu lượng khí thải, nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã đưa ra các giải pháp thay thế phương tiện cá nhân bằng việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện…Với những lợi thế riêng, phương tiện công cộng là phương án vận tải hành khách được quan tâm phát triển. Ở nước ta, hệ thống xe bus tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đã và đang được các nhà hoạch định chính sách quan tâm phát triển, nhằm tạo ra sự thuận tiện cho người dân trong đi lại, làm việc. Mặt khác, nhà nước đã và đang nghiên cứu các chính sách ưu tiên phát triển hệ thống vận tải xe bus bằng cách trợ giá thường xuyên, ổn định; miễn các loại thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, miễn phí bến bãi,… Lợi ích của việc sử dụng các phương tiện công cộng để đi lại hàng ngày là dễ tiếp cận với giá vé rẻ, đúng giờ,… Do tính chất là phương tiện công cộng nên người sử dụng sẽ hình thành được thói quen đúng giờ hơn. Ngoài ra, phương tiện công cộng còn có những ưu điểm khác như hệ thống xe hiện đại, an toàn.

Ở các thành phố lớn thì việc sử dụng phương tiện công cộng là một trong những giải pháp hợp lí và an toàn

Một số giải pháp giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn như thay thế phương tiện cá nhân bằng cách đi chung xe với người thân, bạn bè, đồng nghiệp, sử dụng xe buýt, hạn chế sử dụng taxi,… 

Từ những thay đổi nhỏ về thói quen di chuyển này, Người Hùng Hậu có thể tiết kiệm được chi phí đi lại, giảm thiểu ô nhiễm không khí mà tình đồng nghiệp, tình thân sẽ thêm khăng khít hơn. 

HungHau triển khai dự án “Văn phòng xanh – Green Office Caring for the future” với mục tiêu và cam kết cụ thể như sau:

  • Tối thiểu hóa việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và giảm ảnh hưởng xấu đến môi trường.
  • Đáp ứng được qui định về môi trường.
  • Mua sắm, sử dụng các công nghệ, sản phẩm và dịch vụ tiết kiệm năng lượng, không gây ô nhiễm môi trường.
  • Tạo một thói quen sống xanh cho CBNV văn phòng.

@2019 Ban Phát triển kinh doanh HungHau Holdings

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *